Cận thị là gì? Các phương pháp điều trị cận thị mà bạn nên biết!

Cận thị là gì? Các phương pháp điều trị cận thị mà bạn nên biết!

Tật khúc xạ nói chung và cận thị nói riêng là nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm thị lực hiện nay. Bên cạnh việc gây suy giảm thị lực, cận thị còn có thể làm thay đổi cấu trúc của mắt, làm người bệnh có nguy cơ mắc các bệnh về mắt trong tương lai. Từ đó, việc hiểu rõ cận thị là gì sẽ giúp cho người bệnh tìm được các phương pháp điều trị thích hợp cũng như phòng tránh hiệu quả. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Farello để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về cận thị nhé!

1. Cận thị là gì?

Cận thị là một trong các tật khúc xạ vô cùng phổ biến hiện nay. Hầu hết các bệnh nhân đến những bệnh viện chuyên về mắt để điều trị cận thị. 

Người bị cận thường chỉ có thể nhìn rõ các vật ở gần và khó khăn khi nhìn những vật ở xa. Do hình ảnh quan sát được hội tụ trước võng mạc, nên người bị cận thị thường phải nheo mắt khi nhìn vật ở xa. 

can_thi_la_gi_3

Cận thị là gì? Các phương pháp điều trị cận thị mà bạn nên biết!

2. Những triệu chứng và dấu hiệu của cận thị

Nếu bị cận thị, người bệnh sẽ gặp khó khăn khi đọc các biển báo trên đường hoặc nhìn các vật khác ở xa. Tuy nhưng có thể nhìn thấy rõ các vật ở gần: như đọc sách hay sử dụng máy tính. Các dấu hiệu và triệu chứng khác của mắt cận thị bao gồm: nheo mắt, căng mắt và nhức đầu. Bên cạnh đó, nếu bạn cảm thấy mệt mỏi khi lái xe hoặc khi chơi thể thao thì cũng có thể là dấu hiệu của chứng cận thị không chỉnh hình. 

Nếu bạn gặp các dấu hiệu hoặc triệu chứng này thì hãy đến ngay các cơ sở uy tín để khám mắt và cắt kính phù hợp với độ cận của mình.

can_thi_la_gi_4_

Nheo mắt là biểu hiện thường gặp của cận thị

3. Nguyên nhân của cận thị

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến cận thị, nhưng chủ yếu do các nguyên nhân sau đây:

- Do thủy tinh thể quá phồng hay do trục nhãn cầu dài quá làm cho hình ảnh hiện lên trước võng mạc. Thường thì đường kính trước và sau của nhãn cầu rơi vào khoảng 20mm. Với những người bị cận thị, đường kính đó sẽ gia tăng làm hình ảnh thu vào không hiện đúng lên võng mạc mà bị khuếch tán gây ra tình trạng mờ và không nhìn rõ.

- Do yếu tố di truyền: Nếu trong gia đình có bố hoặc mẹ bị cận thị từ 6 diop trở lên, thì 100% trẻ sẽ bị cận thị do di truyền.

- Do học tập và thói quen sinh hoạt thiếu khoa học là nguyên nhân cơ bản dẫn đến trình trạng cận thị ngày càng gia tăng. Học với cường độ cao, môi trường học tập không đảm bảo chất lượng ánh sáng, tư thế ngồi học không đúng, bàn ghế không phù hợp hay đọc sách ở cự ly gần trong thời gian dài,... đều là nguyên nhân dẫn đến cận thị.

can_thi_la_gi_14_-1640574052000.jpeg

Thói quen sinh hoạt không đúng là nguyên nhân dẫn đến cận thị

- Thường xuyên xem tivi, chơi máy vi tính nhiều giờ liên tục với cự ly rất gần.

- Do trẻ sinh thiếu tháng và trẻ sinh ra với trọng lượng quá nhẹ cũng là yếu tố khiến cho trẻ bị cận thị. Hầu hết trẻ sinh ra với trọng lượng cơ thể dưới 2.5kg thì đến tuổi thiếu niên đều bị cận thị.

- Chế độ ăn uống thiếu chất dinh dưỡng, thiếu Vitamin A, C, E, thiếu các chất khoáng có trong rau củ, trái cây tươi, thịt, cá biển, trứng,... Đây đều là các chất giúp duy trì môi trường trong suốt của mắt, giúp mắt tăng khả năng điều tiết, đồng thời có tác dụng chống thoái hoá võng mạc và hoàng điểm của mắt.

4. Phân loại cận thị

Cận thị đơn thuần (Simple Myopia)

Cận thị đơn thuần là loại cận thị phổ biến nhất hiện nay và thường gặp ở trẻ em trong độ tuổi từ 10 - 18 tuổi. Người bị cận đơn thuần thường có độ cận dưới 6 diop và đi kèm với loạn thị. Loại cận thị này có thể phát triển trong một thời gian và ngưng lại ở một mức độ nhất định.

Nguyên nhân gây nên cận thị đơn thuần là do mắt thường xuyên phải làm việc trong cự ly gần, làm cho thủy tinh thể phải phồng lên và không xẹp xuống lại được. 

can_thi_la_gi_5_ (1)-1640574320000.jpeg

Cận thị là gì? Các phương pháp điều trị cận thị mà bạn nên biết!

Cận thị thứ phát (Induced Myopia hoặc Acquired Myopia)

Nguyên nhân dẫn đến cận thị thứ phát là do:

  • Xơ hóa thủy tinh thể (nuclear sclerosis).
  • Tác dụng phụ do tiếp xúc với một số loại thuốc kê đơn.
  • Đường huyết tăng cao (phần lớn do tiểu đường) và một số nguyên nhân khác.
  • Cận thị ban đêm (Nocturnal Myopia hoặc Night Myopia)
  • Đây là tình trạng tầm nhìn bị giảm vào ban đêm hoặc khi ánh sáng yếu, tuy nhiên vào ban ngày thì tầm nhìn của mắt vẫn bình thường. Khi bị cận thị ban đêm, đồng tử sẽ điều tiết giãn ra để thu được nhiều ánh sáng hơn, làm cho hình ảnh bị biến dạng khi tới mắt.

can_thi_la_gi_12_

Gọng kính cận Minuet - Rose Gold

Cận thị giả (Pseudo Myopia)

Tình trạng cận thị giả xảy ra khi mắt gia tăng điều tiết, khiến cho mi mắt - bộ phận phụ trách điều chỉnh khả năng điều tiết mắt bị co cứng, khiến tầm nhìn xa bị suy giảm tạm thời.

Biểu hiện của cận thị giả cũng giống như cận thị bình thường, tuy nhiên mắt sẽ hồi phục tầm nhìn sau khoảng một thời gian nghỉ ngơi.

Cận thị thoái hóa (Degenerative Myopia hoặc Pathological Myopia)

Cận thị thoái hóa là tình trạng cận thị nặng nhất. Người bị loại cận thị này có độ cận trên 6 Diop và kèm theo thoái hóa bán phần sau nhãn cầu. Khi bị cận thị thoái hóa, trục nhãn cầu liên tục dài ra, điều này làm cho độ cận tăng liên tục, dần dần tình trạng cận ngày một nặng hơn.

Nếu không được điều trị kịp thời, dần dần căn bệnh này sẽ gây thêm các bệnh nguy hiểm như: thoái hóa võng mạc, bong võng mạc,…làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của mắt. 

can_thi_la_gi_13_-1640574484000.jpeg

Gọng kính cận Sonata - Dark Brown

5. Các phương pháp điều trị cận thị

Đeo kính gọng

Kính gọng là giải pháp phổ biến và ít tốn kém nhất hiện nay để điều chỉnh tật cận thị. Người bị cận thường sử dụng thấu kính phân kì. Đeo kính gọng tuy có ưu điểm là tiết kiệm chi phí hơn các phương pháp khác, thế nhưng kính gọng sẽ mang lại một số bất tiện cho người dùng như: ít tham gia được các hoạt động thể thao hay tầm nhìn bị mờ khi trời mưa,..

Tuy nhiên, việc đeo kính gọng chỉ là giải pháp tạm thời, không thể điều trị triệt để tật cận thị. Bên cạnh đó, kính gọng chỉ có thể sử dụng được trong khoảng một thời gian nhất định và phải thay kính mới khi độ cận tăng.

can_thi_la_gi_6_-1640574518000.jpeg

Gọng kính cận Eros - Silver

Đeo kính áp tròng

Sử dụng kính áp tròng cũng là giải pháp được khá nhiều người lựa chọn để điều chỉnh tật cận thị. Kính áp tròng có ưu điểm là tính thẩm mỹ cao, nhưng nó lại có nhược điểm là người sử dụng có thể bị dị ứng với kính áp tròng nếu mắt mẫn cảm và mắt dễ bị khô.

Kính áp tròng cần phải được vệ sinh sạch sẽ và đúng cách, nếu không có thể làm cho mắt bị viêm nhiễm. Hơn thế nữa, bạn cần phải thay kính áp tròng khi hết hạn sử dụng và chi phí mỗi lần thay kính là không nhỏ.

Đeo kính áp tròng cũng là giải pháp được nhiều người lựa chọn

Chỉnh hình giác mạc tạm thời bằng Ortho K

Đây là phương pháp dùng để điều trị cận thị cho những người chưa đủ tuổi phẫu thuật (dưới 18 tuổi) hoặc không muốn phẫu thuật. Ortho K là kính áp tròng ban đêm, nó có tác dụng khử độ cận tạm thời nhờ khả năng chỉnh hình giác mạc.

Tuy nhiên khi ngừng sử dụng, giác mạc sẽ dần quay về trạng thái cong ban đầu, do đó phương pháp này không điều trị triệt để được tật khúc xạ. Bên cạnh đó, việc chỉnh hình giác mạc tạm thời bằng Ortho K ít hiệu quả với những người có độ cận nặng. Đồng thời, giá kính Ortho K khá đắt đỏ và bệnh nhân vẫn có khả năng bị viêm nhiễm.

can_thi_la_gi_2_

Chỉnh hình giác mạc tạm thời bằng Ortho K

Phẫu thuật khúc xạ

Phẫu thuật khúc xạ cũng là phương pháp được nhiều người sử dụng để trị cận thị. Phương pháp này có ưu điểm là mang lại hiệu quả tốt, độ an toàn cao và thời gian phục hồi sau phẫu thuật ngắn. 

Phẫu thuật Phakic

Phẫu thuật Phakic còn được biết đến với tên gọi khác là đặt kính nội nhãn. Phương pháp này thường áp dụng cho những người có độ cận cao nhưng không đủ điều kiện phẫu thuật khúc xạ. Nhược điểm của phẫu thuật Phakic là có nguy cơ tăng nhãn áp, có khả năng viêm nhiễm và thời gian phục hồi lâu hơn so với phương pháp phẫu thuật khúc xạ.

can_thi_la_gi_7_-1640574612000.jpeg

Phẫu thuật Phakic

Phẫu thuật thay thủy tinh thể

Phẫu thuật thay thủy tinh thể là phương pháp cuối cùng trong điều trị tật khúc xạ. Phương pháp này chỉ được chỉ định đối với những người có độ cận quá cao và không thể phẫu thuật bằng các phương pháp khác.

6. Phòng tránh tật cận thị như thế nào?

Để làm giảm sự tiến triển của cận thị cũng như phòng tránh cận thị hiệu quả, thì bạn cần thực hiện nghiêm túc một số biện pháp dưới đây:

- Để cho mắt nghỉ ngơi hợp lý. Với những người làm việc trong môi trường văn phòng hay học sinh, sinh viên thì cần biết cách chăm sóc và cho mắt nghỉ ngơi phù hợp. Hãy áp dụng quy tắc 20-20-20 vào cuộc sống hàng ngày. Cứ 20 phút làm việc lại nhìn vào một vật cách xa 20 feet (khoảng 6m) trong vòng 20 giây.

can_thi_la_gi_11_ (1)-1640574739000.jpeg

Cần để cho mắt nghỉ ngơi hợp lý 

- Học sinh cần vui chơi, nghỉ ngơi giữa giờ hợp lý, không đọc sách hay sử dụng điện thoại vào giờ ra chơi để mắt được thư giãn.

- Chú ý đến chất lượng ánh sáng. Phòng học hay phòng làm việc cần đảm bảo đủ ánh sáng, đặc biệt có ánh sáng tự nhiên thì càng tốt. Ánh sáng cần đáp ứng đủ các tiêu chuẩn như: không quá sáng, không bị khuất bóng hoặc không chiếu rọi trực tiếp vào mắt…

- Khoảng cách đọc, viết và làm việc cần phù hợp. Việc đọc hay làm việc quá gần sẽ khiến cho mắt phải điều tiết liên tục, từ đó làm tăng nguy cơ phát triển cận thị. Khoảng cách đọc sách và viết với học sinh là 35-40cm. Với dân văn phòng, khoảng cách từ mắt tới màn hình máy tính khoảng 40-50cm và mắt cần cao hơn trung tâm màn hình. 

can_thi_la_gi_10_-1640574770000.jpeg

Ngồi làm việc đúng tư thế sẽ hạn chế nguy cơ bị cận thị

- Thường xuyên vui chơi ngoài trời để giúp mắt có thể thư giãn, như vậy sẽ hạn chế được nguy cơ mắc tật khúc xạ. 

- Thường xuyên khám mắt định kỳ để phát hiện sớm tật khúc xạ từ đó có phương pháp điều trị phù hợp. Với những người bị cận thị nên khám mắt 6 tháng một lần để kiểm tra độ cận và điều chỉnh kính hợp lý. Còn với ai không bị cận thị thì nên khám mắt định kỳ 1 năm 1 lần để phát hiện sớm các bệnh về mắt.

can_thi_la_gi_9-1640574795000.jpeg

Lily địa chỉ đo mắt - cắt kính cận uy tín tại Hà Nội 

- Thường xuyên bổ sung các dưỡng chất tốt cho mắt, giúp đôi mắt luôn sáng khỏe. Các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng tốt cho mắt như vitamin A, E, C, chất khoáng có trong rau củ, trái cây tươi, thịt, cá, trứng,...sẽ giúp tăng khả năng điều tiết và hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về mắt.  

Vậy đến đây bạn đã biết: Cận thị là gì chưa? Lily hy vọng rằng, với kiến thức mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết trên, bạn sẽ có thể xây dựng cho mình thói quen sinh hoạt và chế độ ăn uống phù hợp để có thể bảo vệ mắt một cách tốt nhất. 

  • Chia sẻ