Hướng dẫn cách làm giảm và hạn chế độ cận thị tại nhà đúng cách

Hướng dẫn cách làm giảm và hạn chế độ cận thị tại nhà đúng cách

Cận thị là một trong những tật khúc xạ rất phổ biến và có xu hướng tăng nhanh hiện nay. Nguyên nhân dẫn đến cận thị có thể do thói quen sinh hoạt không hợp lý, do yếu tố di truyền,...Trong bài viết dưới đây, Farello sẽ giúp bạn tìm hiểu về cách làm giảm cận thị, hạn chế sự phát triển của tình trạng này đúng cách, đơn giản và hiệu quả ngay tại nhà.

1. Giảm cận thị thông qua các bài tập mắt

Đầu tiên bạn cần lưu ý rằng các bài tập về mắt sẽ không giúp giảm độ cận thị mà chỉ có tác dụng hạn chế tăng độ và tăng cường sức khỏe cho đôi mắt. Đặc biệt nếu bạn là người thường xuyên phải tiếp xúc với máy tính thì nên thực hiện những bài tập dưới đây để giúp mắt được thư giãn và khỏe mạnh: 

- Nhắm mắt: Bạn nhắm mắt và xoa tròn vùng da quanh mắt trong thời gian từ 1-2 phút và thực hiện liên tục khoảng 5 lần. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhắm mắt trong khoảng 5 giây, sau đó lại tiếp tục mở to mắt trong 5 giây. Thực hiện bài tập này 7 đến 8 lần liên tục để mang lại hiệu quả. 

- Đảo mắt: Đấy chính là một bài tập mắt hiệu quả, nếu bạn phải thường xuyên làm việc trên máy tính. Bạn ngồi thả lỏng và đảo mặt theo chiều kim đồng hồ khoảng 5 lần, sau đó đảo ngược lại 5 lần tiếp theo. 

- Nhìn tập trung: Bạn thực hiện bằng cách nhìn tập trung vào một vật cách xa khoảng 6m trong vòng 30 giây và không chớp mắt. Sau đó, để mắt nghỉ khoảng 10 giây rồi lại tiếp tục thực hiện nhìn vật 15 giây và chớp mắt thật

huong_dan_cach_lam_giam_do_can_thi_dung_cach_8__-1640401538000.jpeg

Các bài tập mắt giúp làm giảm cận thị hiệu quả

2. Giảm độ cận bằng cách giữ khoảng cách cần thiết với các thiết bị điện tử

Có thể nói đây là cách làm khá đơn giản, thế nhưng không phải ai cũng thực hiện. Vì nhiều người từ lâu vẫn giữ thói quen nhìn gần hoặc tư thế cúi, rướn đầu về phía trước khi xem tivi hay sử dụng điện thoại, nên khó có thể dễ dàng thay đổi ngay lập tức. Tuy nhiên, bạn cần phải thay đổi thói quen này nhanh nhất mới có thể làm giảm và hạn chế tăng độ cận.

Khoảng cách khi ngồi xem tivi

Bạn hãy giữ khoảng cách thích hợp giữa mắt và màn hình tivi, bằng cách áp dụng công thức sau cho gia đình nhà bạn.

 • Khoảng cách tối thiểu = kích thước màn hình (số inch) x 2,54 x 2.
 • Khoảng cách tối đa = kích thước màn hình (số inch) x 2,54 x 3.
  Ví dụ, nếu chiếc tivi nhà bạn có kích thước màn hình là 49 inch thì theo công thức trên có thể tính ra:
 • Khoảng cách tối thiểu = 49 x 2,54 x 2 = 248,92 cm = khoảng 2,5 m.
 • Khoảng cách tối đa =  49 x 2,54 x 3 = 373,38 cm = khoảng 3,7 m.

Qua đó có thể thấy, khoảng cách thích hợp để xem tivi 49 inch là từ 2,5 - 3,7m.

huong_dan_cach_lam_giam_do_can_thi_dung_cach_1_-1640401653000.jpeg

Giữ khoảng cách xem tivi đúng cách để bảo vệ mắt

Khoảng cách khi ngồi học hoặc làm việc

Khi ngồi học hoặc làm việc, bạn cần chú ý:

 • Lưng thẳng, cột sống vuông góc với mặt ghế ngồi
 • Giữ cân bằng hai vai và hai chân đặt song song
 • Tuyệt đối không nên đè sát ngực vào thành bàn
 • Không rướn người hay cúi sát vào màn hình máy tính hoặc sách vở
 • Khoảng cách hợp lý từ mắt đến màn hình máy tính hoặc sách vở là 25 - 30 cm
 • Không gian học tập hay làm việc phải đầy đủ ánh sáng và chỗ ngồi nên  thuận tiện theo chiều ánh sáng.

3. Cách làm giảm độ cận thị bằng nguyên tắc 20 - 20 - 20

Theo khuyến cáo của Viện Mắt quốc gia Mỹ, cứ sau mỗi 20 phút làm việc với thiết bị điện tử thì bạn hãy rời mắt nhìn vào thứ gì đó cách xa 20 feet (khoảng 6m) trong 20 giây để làm cho mắt bớt căng thẳng.

Khi biết được nguyên tắc này và thực hiện một cách nghiêm túc, Farello tin chắc rằng bạn sẽ cải thiện được tầm nhìn, giúp bảo vệ thị lực và ngăn ngừa bệnh tật làm ảnh hưởng đến mắt.

Thực hiện cách làm này thường xuyên và kết hợp với việc giữ đúng khoảng cách khi sử dụng các thiết bị điện tử như Farello đã chia sẻ phía trên sẽ rất tốt cho mắt của bạn.

huong_dan_cach_lam_giam_do_can_thi_dung_cach_6_-1640401760000.jpeg

Nguyên tắc 20-20-20 giúp mắt luôn khỏe

4. Hạn chế tăng độ cận thông qua việc đeo kính đúng cách

Đeo kính đúng độ

Khi đi cắt kính cận, thường thì bạn sẽ được đo thị lực để có thể xác định được đúng độ cận và số kính. Mắt cận bao nhiêu độ, sẽ phải đeo kính tương ứng với độ cận đó. Nếu trường hợp bạn đeo kính nặng hơn độ cận thật, thì chắc chắn mắt bạn sẽ dễ bị choáng và nhức mỏi khó chịu.

Ngược lại, khi đeo kính nhẹ hơn độ cận, mắt sẽ phải điều tiết nhiều hơn để tập trung nhìn rõ, lâu dần sẽ làm cho độ cận tăng nhanh. Do đó, bạn cần phải khám mắt định kỳ thường xuyên để có thể theo dõi chính xác độ cận của mắt, từ đó kịp thời điều chỉnh số kính theo đúng độ cận hiện tại.

huong_dan_cach_lam_giam_do_can_thi_dung_cach_3_-1640401802000.jpeg

Gọng kính cận Scherzo - Dark Lamination

Không đeo kính chung với người khác

Mỗi người sẽ có một độ cận khác nhau và một bệnh lý khúc xạ khác nhau, không hề cân bằng. Chính vì vậy mà không ai có thể dùng kính chung với ai. Nếu trong trường hợp bạn dùng chung kính cận với người khác, thì rất dễ khiến bạn bị gia tăng độ cận (do quá số kính hoặc kém số kính).

huong_dan_cach_lam_giam_do_can_thi_dung_cach_4_ (1)-1640401903000.jpeg

Gọng kính cận Passion - Light Silver

Một số lưu ý khi đeo kính cận

Để đeo kính cận đúng cách, bạn cần quan tâm đến một số lưu ý sau trong quá trình đeo và sử dụng kính để giúp kính không bị hỏng hóc hay mắt không bị ảnh hưởng:

 • Không đeo kính trễ xuống và ngước mắt lên trên, vì việc làm này rất dễ khiến mi mắt sụp xuống và gây mất tự nhiên.
 • Không tự ý thay đổi, chỉnh sửa  hình dạng ban đầu của kính hay bẻ cong gọng kính.
 • Không đeo kính, tháo kính bằng một tay. Bạn nên dùng hai tay khi đeo, tháo kính để tránh làm gọng kính bị cong vênh, giãn rộng.
 • Tuyệt đối không nên mở quá rộng hai càng của gọng kính, như vậy sẽ khiến kính bị rộng.
 • Không cài kính trên đầu, bởi nó dễ khiến gọng kính bị mở rộng hoặc rơi kính.
  huong_dan_cach_lam_giam_do_can_thi_dung_cach_5_-1640401961000.jpeg

Gọng kính Agape - Yellow

5. Bổ sung nhiều thực phẩm tốt cho mắt

Rau xanh, hoa quả, thịt đỏ hay các loại cá là nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cho mắt.Bởi trong đó có chứa nhiều vitamin A, B, E, kẽm, crom hay DHA,..là thành phần cấu tạo nên giác mạc, mống mắt, đồng thời giúp lưu thông mạch máu mắt, nuôi dưỡng đôi mắt luôn sáng khỏe. 

huong_dan_cach_lam_giam_do_can_thi_dung_cach_2-1640402293000.jpeg

Bổ sung các thực phẩm có lợi cho mắt

Bên cạnh việc bổ sung các thực phẩm tốt cho mắt, thì bạn cũng cần tránh sử dụng rượu, bia, thuốc lá hay thức ăn chứa lượng đường quá cao. Vì các thực phẩm chứa nhiều đường không có lợi cho mắt. Lượng đường quá cao sẽ làm giảm liên kết protein ở mắt, khiến vitamin B dễ bị phân hủy hơn.

6. Hạn chế tăng độ cận thị bằng cách đi khám mắt định kỳ

Khám mắt định kỳ từ 3 - 6 tháng/lần là biện pháp vô cùng hữu ích giúp bạn có thể xác định được chính xác các bất thường về mắt và đo độ cận thị giúp điều chỉnh mắt kính phù hợp với độ cận nếu có sự thay đổi. Vậy nên khám cận thị ở đâu?

Vì cận thị là tật khúc xạ không phải là bệnh quá nghiêm trọng, nên ngoài bệnh viện, các phòng khám mắt, thì cửa hàng kính mắt cũng có thể kiểm tra và đo thị lực cho bạn. Tuy nhiên, việc đo khúc xạ cần người phải có chuyên môn và kinh nghiệm, nên bạn cần phải tìm đến các địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng. Và Lily chính là địa chỉ đo, khám mắt uy tín tại Hà Nội mà bạn nên đến để trải nghiệm. Khi đo độ cận thị tại Lily, bạn sẽ nhận được các lợi ích sau:

 • Đội ngũ kỹ thuật viên có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm. 
 • Thiết bị hiện đại, quy trình đo thị lực đảm bảo tiêu chuẩn.
 • Tư vấn tận tình về mắt kính, gọng kính giúp khách hàng có thể lựa chọn được mắt kính, gọng kính phù hợp nhất.
 • Chính sách hậu mãi, làm hài lòng mọi khách hàng kể các các khách hàng khó tính nhất.

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã tìm cho mình giải pháp phù hợp để làm giảm cũng như hạn chế độ cận phải không nào? Ngoài những thông tin trên, vẫn còn có vô số câu hỏi xoay quanh chủ đề cận thị, kính cận…Nếu bạn cần được tư vấn thêm, hãy liên hệ với Lily qua Hotline: 036.8523.966 và Fanpage: Lily. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tư vấn, giải đáp và giúp bạn chọn được sản phẩm phù hợp nhất.

 • Chia sẻ